Bạn cần hỗ trợ ?

Hotline : 088 968 5128

Bạn muốn đi du lịch ở đâu ?
Ngày khởi hành
Điểm khởi hành
Loại tour
Điểm đến
Giá tiền
Thời gianLịch sử và ý nghĩa Tết Cổ Truyền của người dân Thái Lan

02/05/2019 16:25:15 | 3537

Người Thái gọi tết cổ truyềnSongkran. Tết của người Thái được tổ chức từ ngày 13-15/4 để đón năm mới. Đây là thời điểm để những người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, quét dọn nhà cửa hay té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính.

songkran-thailand-2018

Trong thời gian diễn ra lễ hội những người dân Thái còn tổ chức rất nhiều cuộc diễu hành, các cuộc thi sắc đẹp vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra họ còn nấu các món ăn truyền thống và mặc những bộ trang phục nhiều màu sắc. 

Đặc biệt trong tết Songkran của người Thái những người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, những người được té nhiều nước thì càng may mắn. Lễ hội này có nét giống Lào và Campuchia, tuy nhiên mỗi nước có nghi thức lễ và hội khác nhau về phong tục của từng nơi.

songkran-thailand-2018

Tết té nước ở Thái Lan mang tính chất cộng đồng nhiều hơn so với Tết cổ truyền của người dân Việt Nam và Trung Quốc, thường hướng về nhà ở. Từ thời gian này, lễ hội Songkran là một dịp lý tưởng để du khách tới du lịch Thái Lan chứng kiến và tham dự ngày hội.

songkran-thailand-2018

Thái Lan là một quốc gia có đạo Phật giáo lớn bởi vậy nước này ăn tết theo Phật lịch. Năm mới của họ bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4 và cũng là ngày lễ chính thức được khai mạc bằng lễ tắm Phật trên chùa.

songkran-thailand-2018

Cũng vào ngày này, họ mang trái cây và những món tụng kinh cùng các ngài sư và thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là những lời chúc dành cho Cha Mẹ, Ông Bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc.

Sau lễ tắm Phật, quần chúng bắt đầu chào mừng năm mới bằng tiếc mục lễ hội té nước. Từ năm 1941 Hoàng Gia Thái đã quy định rằng tết Songkran bắt đầu vào ngày 13-4 (dương lịch) mỗi năm.

Từ Songkran khởi hành từ tiếng Phạn, có nghĩa “lúc thời gian chuyển dịch, từ lĩnh vực Hoàng Đạo sang lĩnh vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, quần chúng đón mừng ngày đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết những tội lỗi, muộn phiền, để đón mừng năm mới.

Để chuẩn bị cho Tết Songkran, người dân dành 3 ngày.

  • Ngày Wan Sungkharn Long, ngày này được dành để quét dọn nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ.

  • Ngày Wan Nao - ngày dành riêng để để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Theo Phong trào những người dân sẽ tới bờ sông và thi nhau dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội. Ngày Wan Nao cũng tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam. 

  • Wan Payawan là ngày đầu của năm mới, là lúc khai mạc là một số nghi lễ trên chùa vào lúc sáng sớm, người dân sẽ cúng đồ ăn và áo quần. Còn tại nhà các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm. Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước, người dân Thái họ cho rằng té nước để mang đến điềm lành

  • Cuối cùng là ngày Wan Parg-bpee là ngày để cầu nguyện, tưởng nhớ đến các phụ lão và ông bà ông vải và rắc nước thiêng.

Tuy nhiên những lễ hội trên chỉ là cơ bản vì mỗi vùng lại có một phong tục khác nhau. Một số nơi lưu truyền những sự tích khác nhau về ngày lễ. Theo thường lệ thủ đô Bangkok là nơi diễn ra các hoạt động chào mừng lớn nhất.

songkran-thailand-2018

Chiang Mai được cho là nơi tổ chức lễ hội tết té nước đầy màu sắc truyền thống vì những người ở đây họ còn giữ được nhiều phong tục từ xa xưa. Người Chiang Mai sửa soạn Tết Songkran từ trước một tháng, họ cũng dành rất nhiều thời gian cho việc trang trí lại nhà cửa và chùa chiền, sao cho nhà cửa thật tươi tắn và đầy đủ, chùa chiền thật đẹp và oai nghiêm.

Với những dân người Chiang Mai thì tết Songkran càng ướt càng vui, càng hạnh phúc. Đằng sau những lễ hội, những lời chúc phúc nhau bằng nước thì họ bắt đầu ăn tết. Songkran là dịp để họ nghĩ tới người đã mất nên họ thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn cúng ông bà ông vải rồi tiếp đó mới vui chơi thỏa thích.

Cũng trong tết té nước, người dân ở Chiang Mai cũng làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

TRUNG TÂM LỮ HÀNH AZBOOKING.VN - SD HOLDINGS GROUP., JSC
A member of SDHOLDINGS GROUP

Chi nhánh Hà Nội

Hottline: 088 968 5128

Tầng 2, Số 25 Nguyễn Hoàng Tôn, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

- Tel: 024 777 111 68

- Email: info@azbooking.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Hottline: 0975 820 479

Khu nghỉ 6 Nature Retreat, Xóm Quýt, Xã Yên Bài, Hà Nội

- Tel: 024 777 111 68

- Email: info@azbooking.vn

Trang chủ |Tour du lịch |Tour theo chủ đề |Khách sạn | |Tin tức, cẩm nang |Liên hệ
{api_combo}
Chat hỗ trợ
Chat ngay